Cách tính lưu lượng quạt ly tâm chuẩn xác nhất

Tìm hiểu cách tính lưu lượng quạt ly tâm là việc làm cần thiết và quan trọng quyết định sự lựa chọn của bạn là đúng hay sai. Biết được cách tính toán sẽ giúp bạn cân nhắc lựa chọn sản phẩm có mức công suất, lưu lượng phù hợp, tránh gây lãng phí bởi giá quạt ly tâm công nghiệp không hề rẻ. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu công thức tính lưu lượng gió của quạt ly tâm chuẩn xác nhất để giúp khách hành vận dụng thực tế tốt nhất.

Lưu lượng gió là gì?

lưu lượng quạt ly tâm

Lưu lượng gió là một thông số quạt công nghiệp đo lường thể tích không khí đi qua mặt cắt lòng dẫn trên một đơn vị thời gian. Lưu lượng gió càng cao, khả năng làm mát của quạt ly tâm càng lớn và ngược lại.

Đơn vị của thông số lưu lượng gió là m3/h. Để xác định lưu lượng gió, cần dựa trên 2 yếu tố: thể tích không khí và thời gian.

Cách tính lưu lượng quạt ly tâm chuẩn xác

cách tính lưu lượng quạt ly tâm

Bạn cần thực hiện các bước sau:

Xác định thể tích của không gian cần lắp đặt

Việc xác định thể tích không gian, bạn chỉ cần dựa vào thiết kế của nhà máy, nhà xưởng và áp dụng công thức: Dài*Rộng*Cao.

Xác định lượng không khí cần thiết để làm mát

Tg = V x X (m3/h).

Trong đó, V là thể tích không gian lắp đặt mà bạn vừa tính được, X là số lần thay đổi không khí.

Thông thường, X dao động từ 40-60 đối với các địa điểm sản xuất công nghiệp. Mức 30-40 đối với môi trường dân dụng như trường học, bệnh viện.

Sau khi tính toán được lưu lượng gió của quạt ly tâm, bạn có thể làm thêm 1 bước tính toán để xác định được số lượng quạt cần lắp đặt.

Công thức: N= V/Tg

Rất hữu ích để bạn biết được rằng môi trường sử dụng cần lắp đặt bao nhiêu quạt ly tâm thì phù hợp, tránh trường hợp thiếu hoặc thừa.

Trên đây là cách tính toán lưu lượng của quạt ly tâm nhanh chóng và chuẩn xác nhất. Sử dụng cách tính toán này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp về thông số kỹ thuật và tối ưu về số lượng cần mua. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *