Công thức tính lưu lượng gió của quạt chuẩn xác nhất

Bạn đang kinh doanh nhà xưởng, nhà máy hay xí nghiệp? Bạn muốn tìm mua thiết bị quạt thông gió để phục vụ cho nhu cầu của mình? Vậy bạn đã biết cách lựa chọn quạt sao cho thiết bị hoạt động một cách hiệu quả nhất? Bài viết sau đây An Phú Qúy sẽ giới thiệu cho bạn về công thức tính lưu lượng gió của quạt chính xác nhất.

Sơ lược về quạt thông gió công nghiệp

Để có thể làm mát nhà xưởng, kho chứa đồ, tầng hầm thì chúng ta có rất nhiều cách. Trong đó, để tiết kiệm chi phí cũng như hạ nhiệt một cách nhanh chóng, bạn có thể tham khảo và sử dụng quạt thông gió. Để phục vụ cho người tiêu dùng, nhiều Công ty đã sản xuất ra quạt thông gió công nghiệp giúp môi trường mát mẻ, khử mùi, khử khuẩn tốt.

Các sản phẩm quạt thông gió hiện nay đều được chế tạo từ chất liệu cao cấp và bền chắc. Hơn nữa, chúng được lắp đặt với công nghệ tiên tiến nên khả năng vận hành đạt hiệu quả cao nhất. Nhiều hãng sản xuất cam kết sẽ mang đến một mặt hàng tiết kiệm điện năng và có lưu lượng gió cao. 

Với năng suất hoạt động lớn, quạt có thể giúp cho môi trường nhanh chóng hạ nhiệt từ 3 – 6 độ. Đồng thời, không khí trong nhà xưởng cũng trở nên trong lành, thoáng đãng hơn. Trên quạt có in một bảng thông số, các mục như: Công suất, lưu lượng gió, kích thước, cột áp và tốc độ quay đều được thể hiện đầy đủ.

Công thức tính lưu lượng gió của quạt công nghiệp
Công thức tính lưu lượng gió của quạt công nghiệp

Lưu lượng gió của quạt là gì?

Bạn đã biết lưu lượng gió là gì? Công thức tính lưu lượng gió của quạt như thế nào? Đây là một thông số vô cùng quan trọng, có sự ảnh hưởng đến môi trường lao động. Khi chúng ta lắp đặt quạt có thông số phù hợp, nơi làm việc sẽ được hạ nhiệt đúng cách. Lắp quá ít khiến không gian không đủ mát. Lắp quá nhiều gây lãng phí. 

Có thể hiểu, lưu lượng gió của quạt là thể tích không khí đi qua mặt cắt lòng dẫn trong một khoảng thời gian nhất định. Thông số này sẽ được đo ngay tại vị trí trên đường đi của không khí. Lưu lượng gió được đo cho kết quả càng cao thì khả năng làm mát càng tốt và ngược lại. Thông thường, người mua thường lựa chọn những chiếc quạt có lưu lượng không khí lớn để có thể phát huy được hết công suất làm mát của chúng.

Thông số quan trọng này có đơn vị là m3/h. Trong đó, m3 có nghĩa là thể tích không khí đo được, h là đơn vị tính thời gian. Việc đo lưu lượng gió sẽ dựa vào hai yếu tố này để xác định một cách chuẩn xác. Mặc dù, trên mỗi sản phẩm quạt đều có chú thích các thông số cụ thể cho mục này. Nhưng bạn vẫn cần biết công thức tính lưu lượng gió của quạt để xác định số lượng cũng như vị trí lắp đặt chúng.

Công thức tính lưu lượng gió của quạt

Để biết cách tính lưu lượng gió của quạt, điều đầu tiên bạn cần làm đó là tính chính xác thể tích không gian cần sử dụng. Thông thường, các nhà máy hoặc kho xưởng sẽ xây dựng theo dạng hình hộp chữ nhật. Công thức tính như sau:

V = Chiều Dài (m) * Rộng (m) * Cao (m)

Sau đó là bước xác định lượng không khí cần thiết để đủ làm mát không gian. Công thức sẽ dựa vào kết quả thể tích vừa có và số lần thay đổi không khí. Đối với những nơi công cộng phục vụ cho con người như bệnh viện, siêu thị hay trường học, con số này dao động từ 30 – 40. Còn những nơi chứa nhiều máy móc, thiết bị như nhà xưởng, kho chứa đồ thì là 40 – 60. Ký hiệu là X, đơn vị là lần/giờ. Công thức là: 

Tg = V x X (m3/h)

Lưu ý, số quạt thi công cũng liên quan đến lưu lượng gió. Vì thế, để tiết kiệm chi phí tối đa, ngoài việc đặt khoảng cách cho những chiếc quạt một cách hợp lý, bạn còn phải ước tính được nên lắp bao nhiêu chiếc. Công thức tính số lượng quạt cần lắp là: 

N = V/Tg

Kết luận

Thông qua bài viết này, An Phú Qúy muốn giới thiệu đến các bạn các thông tin về quạt thông gió trong công nghiệp. Để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả nhất chúng ta cần nắm rõ công thức tính lưu lượng gió của quạt. Bạn nên tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định mua để có sự lựa chọn chính xác nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: RPM là gì? 1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *