Quạt bị rung lắc, kêu to: Nguyên nhân và cách khắc phục

Quạt gia đình đang sử dụng bình thường bỗng dưng rung lắc, kêu to một cách khó chịu mà bạn không biết nguyên nhân và cách khắc phục như nào? Đừng lo lắng, An Phú Quý chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn tình trạng quạt bị rung lắc xuất phát từ đâu và cách khắc phục hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Các nguyên nhân dẫn đến quạt bị rung lắc, kêu to

Quạt bị rung lắc

Khi quạt nhà bạn đang gặp tình trạng rung lắc, kêu to, vậy thì các bộ phận của quạt đang có vấn đề. Các vấn đề gặp phải có thể là:

Cánh quạt bị biến dạng, hình dạng cánh khác nhau, lắp đặt cánh không đúng

Cánh quạt có sự biến dạng như vậy mà cứ lắp vào quạt sẽ tạo sự mất cân bằng cũng khiến cho quạt bị rung lắc, phát ra tiếng kêu.

Trục quay lỏng lẻo

Trục quay là bộ phận kết nối động cơ với cánh quạt gắn liền với nhau, nếu kết nối lỏng lẻo sẽ khiến cho cánh quạt bị lệch tâm, khi quay gây tiếng ồn lớn, thậm chí cánh quạt có thể bị gãy khi va chạm với lồng quạt.

Sự cố cuộn dây

Khi sửa chữa, số vòng dây của cuộn dây không đúng, làm cho từ trường không đối xứng, sinh ra tiếng ù điện từ.

Các bộ phận không được lắp đặt chặt chẽ

Ví dụ như lồng quạt không được lắp chặt, nới lỏng nên khi bật quạt, lồng quạt bị rung và phát ra tiếng ồn.

Cách khắc phục tình trạng quạt bị rung lắc, kêu to

Quạt bị rung lắc, kêu to

Với những nguyên nhân kể trên, cách khắc phục hữu hiệu nhất mà bạn có thể làm đó là:

Cố định cánh quạt tại vị trí trung tâm, nếu có biến dạng có thể nắn lại bằng tay hoặc thiết bị để tạo sự đối xứng tiêu chuẩn.

Lắp đặt quạt phải đảm bảo các bộ phận chắc chắn, gắn kết chặt chẽ với nhau, không tạo khe hở. Thường xuyên tra dầu vào ổ trục để tạo sự bôi trơn lâu dài, giúp cho quạt hoạt động trơn tru, êm ái, không tạo ma sát gây tiếng ồn.

Nếu nguyên nhân từ cuộn dây, bạn nên thay thế cuộn dây sao cho từ trường đối xứng nhau

Nên đặt quạt tại những vị trí bằng phẳng, không gồ ghề khiến quạt bị đổ. Các bộ phận như lồng quạt, cánh quạt cần được lắp đặt chặt chẽ tránh trường hợp lỏng lẻo, không an toàn.

Lau chùi, vệ sinh quạt định kỳ để đảm bảo quạt có thời gian “thở” và tiếp thêm sức mạnh để hoạt động dài lâu.

Hiểu được những nguyên nhân và cách khắc phục trong trường hợp quạt rung lắc, phát tiếng kêu khó chịu sẽ giúp bạn sửa chữa tại nhà mà không phải mang ra quán, mất nhiều chi phí. Nếu chiếc quạt gia đình bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy phán đoán và áp dụng các biện pháp kể trên để khắc phục một cách hiệu quả.

Tham khảo thêm về Công suất quạt điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *