Quạt hướng trục là gì? Cấu tạo và nguyên lý vận hành

Nhu cầu sản xuất ngày càng lớn kéo theo các sản phẩm công nghiệp cũng nhiều. Trong các xưởng sản xuất, nhà máy, nhà bếp không thể thiếu quạt hướng trục. Vậy quạt hướng trục là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu cùng An Phú Quý ngay sau đây nhé!

Quạt hướng trục là gì?

Quạt hướng trục là quạt hút công nghiệp, hay nói đơn giản hơn là quạt thông gió. Quạt có chiều hút và chiều thổi song song chiều của trục quạt.
Trên thị trường có hai loại quạt chính là quạt hướng trục trực tiếp và quạt hướng trục gián tiếp. Quạt hướng trục trực tiếp là quạt có cánh gắn trực tiếp vào mô tơ. Quạt hướng trục gián tiếp là quạt sử dụng dây curoa để truyền lực xoay từ mô tơ tới cánh.

Quạt có nhiều kích cỡ và được sử dụng để hút khí thải, độ ẩm trong nhà xưởng, nhà bếp…Ngoài ra hiện nay trong các công ty văn phòng cũng lắp đặt quạt hướng trục. Việc lắp quạt giúp hút khí tản ra từ các thiết bị, mang đến không khí mát mẻ. Điều này giúp môi trường làm việc an toàn, thoáng đãng và trong lành hơn.

Quạt hướng trục chất lượng giá rẻ
Quạt hướng trục chất lượng giá rẻ

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt hút hướng trục

Quạt hướng trục có chức năng hút khí thải và đưa không khí mới vào nên lắp đặt cần 2 đầu. Một đầu lắp đặt quạt để hút khí độc và một đầu dùng để dẫn khí từ bên ngoài vào. Nguyên lý này giúp hút triệt để khi thải, độ ẩm bên trong. Đồng thời đảm bảo cung cấp đủ không khí trong lành vào.

Với số lượng cánh ít và hoạt động với cơ chế trên nên dễ bị bào mòn do ma sát liên tục. Với mô tơ gián tiếp, khi dây cu loa tiếp xúc với culi có khối lượng bụi bẩn lớn dễ làm hỏng dây. Điều này khiến cho hiệu suất quạt giảm đáng kể.

Xem chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt hướng trục

Quạt hướng trục gồm có những loại sau:

Lắp đặt hệ thống quạt hút hướng trục
Lắp đặt hệ thống quạt hút hướng trục

Hướng dẫn cách lắp đặt quạt hướng trục công nghiệp

Quạt hướng trục là sản phẩm công nghiệp nên cần lắp đặt đúng, quạt mới hoạt động tốt. Khi lắp cần chú ý giữ nguyên các mối ghép, không tự ý xê dịch khỏi vị trí ban đầu. Lắp đặt cần sử dụng điện áp phù hợp với công suất máy, tránh để điện quá tải. Nên dùng dây điện liền, hạn chế nối dây do máy quạt có công suất khá cao. 

Khi lắp đặt đường ống dẫn và thải khí cần lắp đặt đúng công nghệ và vận tốc dòng khí. Không tự ý tăng hoặc giảm tiết diện đường ống vì sẽ ảnh hưởng đến vận tốc khí. Thiết kế ống dẫn hạn chế các khúc cong quá phức tạp để giảm trọng tải đường ống lên quạt. 

Sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào vận hành cần kiểm tra kỹ hệ thống an toàn điện. Vệ sinh quạt sạch sẽ và đảm bảo không bỏ sót chi tiết máy nào. Trong quá trình vận hành quạt cần chú ý đến nhiệt độ ở đỡ và động cơ, định mức điện. Trong trường hợp quá tải hoặc có sự cố phải ngắt nguồn điện để dừng quạt.

Lắp đặt quạt hướng trục đơn giản đúng cách
Lắp đặt quạt hướng trục đơn giản đúng cách

Đơn vị cung cấp quạt thông gió hướng trục chất lượng cao

Quạt hướng trục là quạt công suất lớn, sử dụng lâu dài nên cần chọn quạt chất lượng cao. Công ty TNHH An Phú Quý là đơn vị được tin tưởng khi nói về chất lượng sản phẩm. Đây là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực quạt công nghiệp nói chung và quạt hướng trục nói riêng. 

Công ty An Phú Quý là đơn vị cung cấp quạt với nhiều công suất khác nhau cho các nhà xưởng, gia đình, văn phòng…Bên cạnh chất lượng sản phẩm, chế độ hậu mãi và bảo hành của công ty cũng rất chu đáo. Đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Với nhiều công suất và mức giá khác nhau, khi đến An Phú Quý bạn sẽ tìm được dòng quạt phù hợp. 

An Phú Quý hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quạt hướng trục. Từ đó giúp bạn chọn được đơn vị cung cấp quạt hướng trục uy tín và chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *