Quạt hút công nghiệp 1 pha và 3 pha có gì khác nhau?

Khi tìm hiểu về dòng quạt hút công nghiệp, người dùng thắc mắc rằng: quạt hút công nghiệp 1 pha và 3 pha có khác biệt gì không để đưa ra lựa chọn phù hợp. Để giải thích cho thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Điểm khác nhau giữa quạt hút 1 pha và quạt hút 3 pha

Quạt hút công nghiệp 1 pha và quạt hút công nghiệp 3 pha có gì khác nhau?

Xét đến điểm khác nhau giữa 2 loại quạt này là xét đến điểm khác nhau giữa nguồn điện 1 pha và 3 pha bởi quạt hút là giống nhau về kiểu dáng, thiết kế cho đến chức năng. Do vậy, chúng ta cần biết đến điểm khác biệt của chúng qua các khía cạnh:

Sự xuất hiện

Nguồn điện 1 pha tức dòng điện 1 chiều xuất hiện sớm hơn. Sau khi con người nhận ra rằng, dòng điện 1 chiều không thể truyền tải đi xa nên đã tạo dòng điện xoay chiều (điện 3 pha) để thực hiện khả năng truyền tải xa với đa dạng thiết bị, máy móc công suất lớn.

Định nghĩa

Quạt hút 1 pha sử dụng nguồn điện 1 pha – điện dân dụng 220V tần số 50Hz. Điện 1 pha chuyên dùng trong đời sống sinh hoạt gia đình, văn phòng làm việc để tải các thiết bị công suất nhỏ, không hao phí điện năng nhiều. Có 2 dây gồm 1 dây nóng và 1 dây lạnh, hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V.

Quạt hút 3 pha sử dụng nguồn điện 3 pha công nghiệp 380V chuyên dùng để truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện công suất lớn. Có 4 dây gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh

Ứng dụng

Quạt hút công nghiệp 1 pha và quạt hút công nghiệp 3 pha

Quạt hút 1 pha được sử dụng chủ yếu trong môi trường dân dụng, máy móc thiết bị điện công suất nhỏ, tiêu hao năng lượng không đáng kể.

Ngược lại, quạt hút 3 pha chuyên dùng cho khu công nghiệp, nhà xưởng, những nơi đòi hỏi nguồn điện truyền tải xa và mạnh, tránh hao tổn điện năng, tải được những thiết bị công suất lớn.

Quạt hút công nghiệp hướng trụcquạt ly tâm là 2 dòng được sử dụng phổ biến hiện nay với đầy đủ loại 1 pha và 3 pha phục vụ người tiêu dùng

Nên sử dụng quạt hút công nghiệp 1 pha hay quạt hút công nghiệp 3 pha?

Trên thực tế, bạn có thể sử dụng loại quạt 3 pha trong bất cứ môi trường nào từ dân dụng cho đến công nghiệp. Tuy nhiên, sẽ rất lãng phí tiền điện cũng như chi phí đầu tư bỏ ra khi môi trường dân dụng không khai thác triệt để được loại quạt 3 pha. Và đối với quạt hút 1 pha áp dụng chỉ với một số thiết bị công nghiệp công suất nhỏ mà thôi, hầu như điện 1 pha không thể tải được hoạt động của máy móc, thiết bị công nghiệp.

Do vậy, tuỳ vào từng môi trường mà bạn nên lựa chọn cho mình loại quạt hút công nghiệp với nguồn điện phù hợp. Nếu không, bạn sẽ mất kha khá chi phí phát sinh không hề nhỏ đâu.

Tham khảo thêm: So sánh quạt hút và quạt thông gió công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *