RPM là gì? 1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút?

Trong ngành kỹ thuật công nghiệp thì RPM được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, đối với nhiều người không chuyên thì thông số này khá lạ. Đặc biệt, thông số RPM được dùng nhiều trong các loại quạt công nghiệp. Vậy, thông số RPM là gì và 1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút? 

RPM là gì?

Chúng ta thường gặp đơn vị RPM, vậy, RPM là gì? RPM là đơn vị dùng để chỉ tần suất của một chuyển động tròn. Tên tiếng anh của đơn vị này là revolutions per minutes. Cụ thể hơn, đơn vị RPM thường dùng để tính các chuyển động tròn của một vòng trong vòng 1 phút. 

Đơn vị RPM được dùng để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, đơn vị này là một phần không thể thiếu trong việc đo vòng quay của quạt công nghiệp. Bên cạnh đó, RPM còn được dùng để đo vòng quay của xe máy, những dòng máy phát điện. 

Đơn vị cụ thể của RPM là vòng/phút. Trong các thông số của máy móc thì đơn vị này sẽ tính số vòng quay trong vòng mỗi phút. 

Bên cạnh đó, thông số RPM được ứng dụng để tính nhiều vòng quay ở nhiều nơi khác nhau. Một số dòng xe hơi cũng dùng RPM để tính tốc độ quay của bánh xe và động cơ xe. Ngoài ra, chỉ số RPM còn được dùng để tính vận tốc quay của trái đất. Trong môn đua xe đạp thì RPM được dùng để đo tốc độ di chuyển. 

RPM là đơn vị gì ?
RPM là đơn vị gì ?

Sự khác biệt giữa RPM và CFM

RPM, CFM là những thông số được dùng trong quạt trần. Tuy nhiên, nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa các thông số này. Cả CFM và RPM đều dùng để chỉ những điểm cực kỳ đặc trưng của quạt trần. Tuy nhiên, nếu xem xét cụ thể thì hai thông số này có một vài điểm khác biệt. 

Trước hết, CFM là một thông số dùng để tính lượng gió phát ra từ quạt trần trong thời gian 1 phút. Đơn vị của CFM là feet khối. Chúng ta có thể hiểu đơn giản là đơn vị CFM dùng để tính toán xem quạt phát ra lượng gió bao nhiêu. Tuy nhiên, RPM lại được dùng để đo vòng quay của quạt. 

Trong thông số của quạt trần, nếu như chỉ số CFM càng cao thì quạt có lượng gió càng lớn. Chỉ số này có thể đo được thể tích của không khí và tốc độ di chuyển của không khí ở nhiều mức. Do vậy, chỉ số CFM có thể dùng để tính xem quạt hoạt động có hiệu quả không.

1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút?

Bên cạnh khái niệm RPM là gì thì 1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút cũng rất được quan tâm. Đơn vị của RPM là vòng/phút nên có thể hiểu rằng 1RPM = 1 vòng/phút. Nếu muốn quy đổi cụ thể, bạn có thể xem xét công thức trên để áp dụng số quy đổi phù hợp. 

Bên cạnh đó, 1 RPM còn được áp dụng để quy đổi nhiều loại đơn vị khác nhau. Chẳng hạn như quy đổi từ vòng/phút qua m/s. Để quy đổi ta đổi vòng/phút sang vòng/giây bằng cách chia cho 60. Sau đó, công thức để tính chu vi 1 vòng là C = đường kính x số pi. Khi tính được C thì áp dụng công thức “C x vòng/giây” thì có thể tính ra được kết quả. 

Quy đổi RPM trong ngành quạt công nghiệp
Quy đổi RPM trong ngành quạt công nghiệp

Ứng dụng của RPM trong các loại quạt

Chỉ số RPM được ứng dụng ở rất nhiều nơi, trong đó có các loại quạt trần. Nhờ chỉ số này mà chúng ta có thể xem xét một cách rõ nét hiệu quả hoạt động của nó. 

Khi đơn vị RPM của quạt trần càng lớn thì vòng quay của động cơ sẽ rất nhiều. Ta có thể hiểu rằng động cơ đang làm việc rất nhiều, áp suất của quạt cao và lưu lượng gió lại thấp. Nếu chỉ số RPM cao thì tiếng ồn do hoạt động cũng rất lớn.

Tương tự như vậy, nếu chỉ số RPM thấp hoặc trung bình thì tiếng động phát ra khi hoạt động nhỏ. Do vậy, bạn nên cân nhắc để chọn cho mình một loại quạt phù hợp tùy vào nhu cầu sử dụng.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn khái niệm RPM là gì và cách quy đổi 1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút. Có thể thấy rằng, đơn vị RPM được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực và không gian khác nhau. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về thông số RPM cũng như ứng dụng trong đời sống của đơn vị này.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *