Tốc độ gió là gì? Công thức tính tốc độ gió của quạt

Hiệu quả làm mát và những tính năng hiện đại mà quạt đem lại cho mọi người một bầu không khí trong sạch, mát mẻ. Để chọn quạt sao cho hiệu quả và tiết kiệm được chi phí thì phải hiểu rõ các thông số kỹ thuật của quạt. Tốc độ gió là gì? Đây là một trong những đại lượng mà bạn cần quan tâm.

Tốc độ gió là gì?

Tốc độ gió là một thành phần cơ bản trong khí quyển lượng do không khí di chuyển từ khu vực áp suất cao đến khu vực áp suất thấp, thường là do sự thay đổi về nhiệt độ của môi trường xung quanh. Tốc độ gió ảnh hưởng đến dự báo thời tiết, hàng không và hoạt động hàng hải, tốc độ tăng trưởng và trao đổi chất của nhiều loài thực vật và vô số các tác động khác. Thông số này chịu ảnh hưởng bởi 2 nhân tố chính đó là điều kiện về áp suất và nhiệt độ.

Trong bài viết này, chúng ta chỉ tìm hiểu đến tốc độ gió của quạt công nghiệp. Tốc độ gió của quạt là vận tốc của gió được đo tại miệng hay lồng quạt khi hoạt động. Tốc độ gió của quạt được ký hiệu là V, đơn vị tính là m/s (mét/ giây).

Tốc độ giá là gì?
Tốc độ giá là gì?

Công thức tính tốc độ gió của quạt

Để tính được chính xác một đại lượng bất kỳ ta cần có đầy đủ các số liệu liên quan. Đối với tốc độ gió của quạt cũng thế, đó là các thông số về lưu lượng quạt và tiết diện thoát gió của miệng quạt. Theo đó, ta có công thức để tính như sau:

V = L/S

Trong đó, L là lưu lượng quạt, đơn vị đo là m3/s. S là tiết diện thoát gió của miệng quạt, đo bằng đơn vị m2. Lưu lượng quạt là thể tích lượng không khí qua một cắt lòng dẫn trong một đơn vị thời gian. Tiết diện thoát gió của miệng quạt là bề mặt tiếp xúc của miệng quạt.

Ý nghĩa tốc độ gió của quạt

Hiểu được ý nghĩa và cách tính tốc độ gió của quạt giúp bạn lựa chọn loại quạt phù hợp với nhu cầu của mình. Đối với những nơi có không gian rộng lớn, tập trung đông người, các thông số về tốc độ gió sẽ giúp bạn lựa chọn số lượng quạt cần lắp đặt và giảm thiểu chi phí đáng kể.

Đối với các bệnh viện, nhà xưởng, căn tin trường học,… đây là những nơi thường có bầu không khí ngột ngạt. Quạt công nghiệp có thời gian làm mát nhanh, hoạt động với công suất lớn, độ bền cao, giảm được chi phí thay đổi và bảo trì cho doanh nghiệp.

Tốc độ gió của quạt là một trong những yếu tố quyết định đến tốc độ làm mát cũng như hiệu suất hoạt động của quạt. Tốc độ gió của quạt càng lớn thì khả năng làm mát của quạt càng mạnh và ngược lại, tốc độ gió càng nhỏ thì chức năng làm mát của quạt càng yếu. Tốc độ gió của quạt giúp bạn xác định được thời gian làm mát toàn bộ không gian.

Ngoài ra, tốc độ gió của quạt còn là yếu tố giúp nhà sản xuất cải thiện thiết bị của mình để đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng. Hiện nay, các thông số kỹ thuật liên quan cũng như tốc độ gió của quạt được nhà sản xuất in trên bao bì sản phẩm để khách hàng nắm rõ và sử dụng hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Đơn vị cung cấp các loại quạt chất lượng

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ An Phú Quý là một trong những đơn vị cung cấp các loại quạt công nghiệp uy tín trên toàn quốc. Công ty luôn lấy lợi ích của khách hàng đặt lên hàng đầu và dùng cái “Tâm” để sản xuất ra những sản phẩm với chất lượng cao theo yêu cầu đạt chuẩn. 

Bên cạnh việc cung cấp các sản phẩm quạt công nghiệp chất lượng thì An Phú Quý còn được người dùng đánh giá rất cao về dịch vụ chăm sóc khách hàng. Chế độ hậu mãi của đơn vị bao gồm: bảo trì, bảo dưỡng, bảo hành,…

Qua bài viết trên bạn có thể hiểu được khái niệm tốc độ gió là gì và cách tính tốc độ gió của quạt. Mong rằng những kiến thức trong bài viết mà chúng tôi mang lại sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn và sử dụng. Và đừng quên nhớ tới An Phú Quý – công ty cung cấp các loại quạt công nghiệp uy tín nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *